Du lịch trải nghiệm các khu nuôi trồng thủy hải sản

Hình thức du lịch “trải nghiệm” hay còn gọi là homestay được khai thác và phát triển từ khá lâu trên thế giới. Ở Việt Nam mô hình này đã được áp dụng ở nhiều địa phương. Với một đất nước có đường bờ biển dài như Việt Nam, du lịch trải nghiệm các khu nuôi trồng thuỷ sản đã được nhiều nơi áp dụng và đem lại hiệu quả. Thế nhưng, ở một hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi như Vân Đồn và nuôi trồng thuỷ sản lại là thế mạnh thì mô hình du lịch này vẫn còn là mới mẻ.

Vân Đồn đẹp bình yên

Vân Đồn là huyện miền núi, hải đảo nằm phía Đông Bắc của Quảng Ninh, có vùng biển nằm trong Vịnh Bái Tử Long, có nhiều tùng vụng, bãi triều, rừng ngập mặn tạo nên nguồn lợi hải sản tự nhiên phong phú, đa dạng và tiềm năng để phát triển nuôi trồng thuỷ sản rất lớn. Hiện nay, trên vùng biển Vân Đồn có 1.660 tàu cá, có 30% số dân trên địa bàn sinh sống bằng nghề kinh doanh, nuôi trồng thuỷ sản; trên 1.000 hộ dân đầu tư nuôi trồng thuỷ sản biển như nuôi cá lồng bè, tu hài, hàu Thái Bình Dương, ốc.

Du lịch trải nghiêm các khu nuôi trồng thủy sản ở Vân Đồn

Ở một số xã như Thắng Lợi 100% dân cư sinh sống bằng nghề thuỷ sản; Ngọc Vừng có 80%; Minh Châu, Quan Lạn thì hầu hết sống bằng nghề du lịch, dịch vụ và kinh doanh, đánh bắt thuỷ sản. Có 2 công ty của Nhật Bản đã đầu tư vào nuôi trai cấy ngọc trên địa bàn huyện với trên 20 năm sản xuất liên tục; 15 công ty đầu tư nuôi nhuyễn thể… Có thể khẳng định nghề khai thác và nuôi trồng thuỷ sản của huyện chính là động lực, trung tâm để phát triển các ngành kinh tế khác. Vì vậy, đây cũng là một trong những lợi thế lớn để dựa vào đó khai thác mô hình du lịch trải nghiệm vô cùng phong phú.

Du lịch trải nghiêm các khu nuôi trồng thủy sản ở Vân Đồn: Ảnh Zing.vn