Khai hội Xuân Yên Tử Quảng Ninh – Đi núi về biển

Sáng 25-2 (tức mùng 10 tháng Giêng), tại Trung tâm văn hóa Trúc Lâm thuộc dự án Khu trung tâm lễ hội Yên Tử, TP Uông Bí đã diễn ra Lễ khai hội Xuân Yên Tử năm 2018. Đây là một trong những sự kiện chào đón Năm Du lịch quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức.

Khai hội Xuân Yên Tử 2018

Đây là năm đầu tiên lễ khai hội được tổ chức tại không gian đẹp, hiện đại và quy mô của Trung tâm văn hóa Trúc Lâm, thuộc dự án khu Trung tâm lễ hội và dịch vụ Yên Tử. Hội xuân Yên Tử năm nay không chỉ là lễ hội mùa xuân thu hút đông đảo khách du lịch mà còn là một trong những sự kiện mở đầu Năm Du lịch quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức.
Lễ khai hội được mở đầu bằng chương trình nghệ thuật với chủ đề “Mùa xuân Yên Tử”, ôn lại huyền thoại của non thiêng Yên Tử, cội nguồn lịch sử của Thiền phái Trúc Lâm, công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông; ca ngợi sức sống của mùa xuân, của thành phố trẻ Uông Bí và không khí tưng bừng, náo nức trẩy hội xuân Yên Tử…

Nghi thức rước lễ mở hội

Hội Xuân Yên Tử 2018 gồm nhiều hoạt động truyền thống như: nghi thức rước lễ mở hội, lễ gióng trống, thỉnh chuông; lễ chúc phúc đầu năm, dâng hương, cầu quốc thái, dân an; lễ đóng dấu thiêng Yên Tử.
Quần thể di tích danh thắng Yên Tử trong nhiều năm qua đã liên tục được bảo tồn, tôn tạo và xây dựng mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của phật tử, du khách trong và ngoài nước hành hương về đất Phật trong mỗi dịp đầu xuân. Để chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay, hệ thống cơ sở vật chất của Yên Tử đã và đang được đầu tư đồng bộ, như: Dự án nâng cấp tuyến đường trục chính từ Quốc lộ 18 vào khu di tích Yên Tử; tuyến cáp treo mới…

Khai hội Xuân Yên Tử 2018

Đặc biệt, Trung tâm lễ hội và dịch vụ Yên Tử cũng đã hoàn thành giai đoạn 1, đưa vào phục vụ hội xuân Yên Tử 2018. Dự án được thiết kế theo kiến trúc đời nhà Trần thế kỷ 13, gồm các hạng mục chính: Cung Trúc Lâm, Trung tâm lễ hội, vườn thiền, làng hành hương, Tuệ Tĩnh đường, bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông và một số hạng mục phụ trợ. Công trình này được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn trong quần thể du lịch Yên Tử mùa lễ hội này.

Oriental Sails tổng hợp