M. 84 24 39264009
E. sales@orientalsails.com

Đến Vịnh Hạ Long thăm hang Sửng Sốt

Trước vẻ đẹp kỳ vĩ của hang, đầu năm 2012, hang Sửng Sốt được Hiệp hội các văn phòng và môi giới du lịch Czech bình chọn là 1 trong top 10 hang động đẹp nhất thế giới.

Hang Sửng Sốt – Cái tên đầy xúc cảm

Hang Sửng Sốt nằm ở khu vực trung tâm của Di sản Thế giới vịnh Hạ Long, trong đảo Bồ Hòn. Động nằm ở vùng trung tâm du lịch của vịnh Hạ Long (bãi tắm Ti Tốp – hang Trống – động Mê Cung – hang Luồn – hang Sửng Sốt). Đây được coi là hang động đẹp nhất của miền Di sản.

Nhiều người thắc mắc về cái tên Sửng Sốt bởi nó nghe lạ lạ nhưng khi tìm hiểu mới thấy cái tên đó hợp lý và ý nghĩa, đúng như những gì hang có. Sự kỳ vĩ, lung linh, ảo diệu của hang đã làm du khách vỡ òa cảm xúc đến ngạc nhiên sửng sốt. Theo lịch sử, hang Sửng Sốt phát hiện năm 1901 bởi người Pháp, họ đã bất ngờ trước sự biến hóa đa dạng trong lòng hang nên đặt tên là Grotte Des Surprises (hang động của sự ngạc nhiên, sửng sốt).

Đến Vịnh Hạ Long thăm hang Sửng Sốt Đến Vịnh Hạ Long thăm hang Sửng Sốt

Khi ta đi vào tham quan trong hang thấy hang có diện tích trong lòng rất nhỏ, hẹp nhưng chỉ cần lách qua một khe đá hẹp để tiến vào trong thì bất cứ ai cũng phải ồ lên, mở lòng mình để cảm nhận cái đẹp và lòng hang được mở rộng ra rất nhiều đẹp, gây ấn tượng mạnh.

Từ bến tàu leo lên khoảng 50 bậc đá dựng đứng rồi lại đi xuống chừng mươi bậc đá nữa là đến cửa hang với chiều cao khoảng 25 m, bị che khuất bởi tán lá xum xuê, từ đây có thể ngắm nhìn một vùng biển lặng, thanh bình. Động rộng khoảng 10.000 m2.

Hang được chia làm hai ngăn chính, toàn bộ ngăn đầu rộng thênh thang. Trần hang được phủ bằng một lớp “thảm nhung” óng mượt, vô số những “chùm đèn” treo bằng nhũ đá rực sáng long lanh, những tượng đá, voi đá, hải cẩu, mâm xôi, hoa lá… tất cả dường như đang rung rinh xao động giữa cõi thực và mơ. Không gian hang ở ngăn thứ 1 làm bạn liên tưởng tới một nhà hát rộng lớn Opera, đặc biệt là giọng nói không bị vang vọng lại.

Ngăn thứ 2 rộng mênh mông có thể chứa được hàng ngàn người. Đi vào trong, cảnh trí còn lắm điều kỳ lạ, như cây đa cổ thụ tán lá sum suê, chú gấu biển, khủng long… tất cả đều được tạo nên bởi đá nhũ kiến tạo hàng ngàn năm của mẹ thiên nhiên. Vào đến đây, du khách đảm bảo sẽ vỡ òa với sự rộng lớn và lung linh đến mức dù bạn đã được xem ảnh trước rồi, đến ngắm nhìn tận mắt, bạn sẽ vẫn phải “ồ” lên. Đứng giữa không gian huyền diệu ấy, con người dường như “thoát tục” tưởng mình đang ở cõi thiên đường.

Men tiếp theo đường mòn trong hang Sửng Sốt lên đến lối ra, tới đỉnh cao nhất của hang, du khách bất ngờ trước khu “vườn thượng uyển” mở ra trước mắt ta, có hồ nước trong vắt, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, muôn loài cây cỏ cùng nhiều loài chim muông sinh sống. Từng đàn khỉ vẫn thường kéo nhau xuống đây tìm hoa quả làm náo động cả một vùng. Điều đặc biệt, giữa hang có một cột nhũ khổng lồ nối thẳng từ nóc xuống đáy hang.

Dưới nghệ thuật bố trí, sắp đặt và sử dụng ánh sáng trắng, vàng ở mỗi góc hang làm tăng lên vẻ kỳ vĩ, huyền ảo hơn của mỗi kiệt tác thiên nhiên, du khách có thể chiêm ngưỡng được rõ hơn mỗi phiến nhũ và tưởng tượng thời gian trôi đi thì nó được dài hơn 1 chút. Hiện thực đang nhìn thấy là do sự kiến tạo địa chấn hàng ngàn, hàng triệu năm bền bỉ.

Hang Sửng Sốt – Cái tên đậm màu truyền thuyết

Mỗi hang động ở Vịnh Hạ Long đều mang một vẻ đẹp riêng, nó kích thích trí tưởng tượng của con người đã phong phú ngày trở lên huyền thoại. Cũng chính bởi vẻ đẹp quá đỗi ngỡ ngàng của tạo hóa này mà có không ít truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo bao phủ xung quanh những hang động ở đây.

Đứng giữa không gian thiên nhiên đóng mà mở của hang Sửng Sốt, ta như được sống trong câu chuyện truyền thuyết hào hùng của dân tộc. Sau khi đánh đuổi xong giặc Ân, Thánh Gióng đã giúp dân chúng ở đây đánh đuổi yêu ma, yêu quái rồi bay về trời. Nhũ đá có hình con ngựa, thanh gươm dài, ao hồ nhỏ xinh cũng nhiều tảng đá vỡ vụn và nhiều hình ảnh tự nhiên khác dường như là những dấu tích của trận chiến ác liệt đó.

Ngày nay Hang Sửng Sốt là một điểm dừng chân ưa thích thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và khám phá.