Hang Luồn Hạ Long

Hang Luồn nằm trên đảo Bồ Hòn, ở phía nam vịnh Hạ Long, cách Tuần Châu, Bãi Cháy 14 km về phía đông nam, cách Hang Sửng Sốt 1 km. Phía trước hang là hòn Con Rùa, bên phải là Cổng Trời. Nơi đây vách đá dựng đứng, cheo leo, bốn mùa nước trong xanh phẳng lặng. Sát mép nước, một chiếc cổng hình cánh cung mở ra dưới chân đảo, đó là Hang Luồn.

Hang Luồn Hạ Long dài gần 60m, nằm ở tọa độ 1070 05′ 47” kinh độ Đông và 20051′ 09” vĩ độ Bắc. Hang Luồn là điểm tham quan nằm trong tuyến du lịch số 2 trên vịnh Hạ Long.

Hang Luồn Hạ Long Hang Luồn Hạ Long

Gọi là Hang Luồn vì ở đây sát mép nước có một đường hầm dài khoảng 60m, cao 3 – 4m, đi xuyên qua núi sang bên kia mở ra một hồ nước xanh phẳng lặng, bốn bề là núi đá. Đến thăm hang vào những ngày con nước thủy triều lên cao, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác thú vị khi phải khom mình cúi xuống trên thuyền nan xuyên qua nền hang ngập nước, lúc nào cũng sợ đầu chạm trần hang để vào trong hồ. Có lẽ vì vậy mà ngư dân Hạ Long gọi tên hang là hang Luồn.

Du khách chỉ có thể di chuyển bằng thuyền nan hoặc tự chèo kayak để tới được đây. Tôi đã mạnh dạn thử chèo kayak để khám phá hang này.

Kayak lướt nhẹ vào hang vào một ngày mưa, từng giọt mát lạnh từ trên trần đá bị xói mòn nhỏ xuống lòng bàn tay trong vắt. Qua chiếc cổng thành xinh xắn, ta gặp một hồ nước tròn phẳng lặng bốn bề cây cối um tùm, vách đá cheo leo được phủ kín dương xỉ, vạn tuế. Trên đó những cây si cổ thụ bóng toả loà xoà, những giỏ phong lan buông rủ nở hoa thơm ngát. Từng bầy khỉ chạy nhảy tung tăng, sà xuống mặt hồ, gọi nhau uống nước và ăn quả ngọt. Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, tại khu vực Hang Luồn có khoảng 50 con khỉ vàng đang sống hoang dã trên núi đá. Dưới mặt nước trong xanh êm đềm là cuộc sống sôi động của các loài sinh vật biển như tôm, cá, cua, mực…

Tự mình chèo kayak dưới làn nước trong xanh, mát mẻ, dưới không gian bạt ngàn một màu xanh mát mắt, tôi như lạc vào mê cung cổ tích, đắm chìm trong những câu chuyện truyền thuyết về vịnh Hạ Long – nơi mẹ Rồng đáp xuống. Tôi như trút bỏ được những xô bồ, bận rộn của cuộc sống hàng ngày.

Một kỳ nghỉ thú vị!