M. 84 24 39264009
E. sales@orientalsails.com

Hang Trung Trang – kiến tạo địa chất nghìn năm ở Cát Bà

Động Trung Trang nằm trong thung lũng Trung Trang, cách thị trấn Cát Bà 15 km về phía tây bắc. Thấp hơn mặt nước biển từ 10 đến 30m, Trung Trang được biết đến là một trong những hang động tiêu biểu và lớn nhất cho quần thể hang động tại Cát Bà. Đây là một dãy đá đứng sừng sững với hơn chục phiến xếp song song, khi dùng tay vỗ vào sẽ nghe thấy âm thanh ngân vang rất xa.

Hang Trung Trang – kiến tạo địa chất nghìn năm ở Cát Bà Hang Trung Trang – kiến tạo địa chất nghìn năm ở Cát Bà

Động Trung Trang được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau. Xưa kia được gọi là hang Dơi vì bên trong động là nơi cư trú của rất nhiều đàn dơi. Hang dài hơn 300m và tương đôi thấp nên du khách hầu như phải khom lưng suốt dọc hành trình khám phá. Trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất, hang động này sở hữu muôn nghìn nhũ đá thiên nhiên có hình dáng độc đáo, kỳ lạ, lấp lánh như ánh sao, khơi gợi trí tưởng tượng của du khách. Theo các nhà khảo cổ học, những lớp nhũ đá, măng đá nơi đây có độ tuổi khoảng 6 triệu năm.

Ngay từ cửa động, du khách đã thấy hình khối của một nàng tiên cá mặc xiêm áo xúng xính cúi đầu như kiểu chào đón quý khách vào khám phá với nhiều điều kỳ thú bất ngờ. Đi sâu vào hang khoảng hơn 100m, du khách sẽ tới một khoang hang có những khối thạch nhũ sáng lấp lánh dưới ánh đèn mờ ảo. Ở đây có khối nhũ đá có hình vương miện, dải áo gấm, rồi hình 3 ông Phúc Lộc Thọ… Người dân địa phương gọi khoang hang này là “kho vàng, kho bạc của bà chúa”. Ngay liền kề khoang hang “kho vàng, kho bạc”, là đến khoang hang mà ở trần phủ một lớp phấn trắng mềm mịn như nhung. Động Trung Trang có một hệ sinh thái trong bóng tối huyền bí. Là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật như dơi, chim, côn trùng và bò sát. Ban quản lý vì muốn gìn giữ đặc trưng của môi trường sinh thái trong động nên rât hạn chế thắp điện. Và chính không gian mờ mờ ảo ảo đó đã giúp du khách tăng thêm sự trải nghiệm thú vị.

Hang Trung Trang – kiến tạo địa chất nghìn năm ở Cát Bà Hang Trung Trang – kiến tạo địa chất nghìn năm ở Cát Bà

Kết thúc hành trình khám phá hang Trung Trang là cửa động sừng sững cùng nhiều hình khối đá như những công trình điêu khắc tuyệt vời của tạo hóa. Từ đây, du khách sẽ bước vào một không gian xanh ngút ngàn với nhiều cây và dây leo cổ thụ, ngắm không gian bao la của Đảo Cát Bà, ngắm khu rừng kim giao mọc tự nhiên rất đẹp.

Những câu chuyện huyền bí ngân vang

Trung Trang được coi là hang động tiêu biểu của quần thể Cát Bà. Bên cạnh vẻ đẹp mà tạo hóa ban tặng còn là nơi gắn bó với quân và dân ta trên đảo trong giai đoạn dựng và giữ nước.

Hang Trung Trang – kiến tạo địa chất nghìn năm ở Cát Bà Hang Trung Trang – kiến tạo địa chất nghìn năm ở Cát Bà

Động Trung Trang được tương truyền là hang động mà Bà chúa Trung Trang lui về sống sau khi giúp người dân đánh đuổi quân thù. Bà đã có công triệu tập thanh niên trai tráng ra khơi đánh giặc, khích lệ tinh thần và quyết tâm bảo vệ đất nước. Thời đó, trên đảo chỉ còn lại phụ nữ làm hậu phương cho các ông ở biển chiến đấu. Cái tên đảo Cát Bà, đảo Cát Ông cũng chính lẽ vậy mà lưu truyền thành tên gọi thân quen.
Phía trước cửa động Trung Trang, nếu tinh ý du khách sẽ bắt gặp ngay hình tượng một thiếu nữ đang nép mình vào vách đá và hình tượng một con Mãng Xà được lưu truyền là linh vật Bà Chúa Trung Trang cho canh giữ cửa động. Càng đi sâu vào hang động, du khách sẽ càng ngỡ ngàng với nhiều hình tượng độc được thiên tạc trên thạch nhũ đá, và chắc chắn sẽ còn thú vị hơn khi nghe người dân lí giải bằng những câu chuyện truyền thuyết đầy hấp dẫn ly kỳ.

Bên cạnh động Trung Trang, du khách khi tham quan khu vực này còn có thể du lịch vịnh Lan Hạ nổi tiếng tại nơi này. Vịnh Lan Hạ nằm phía Nam của Vịnh Hạ Long, bao quanh quần đảo Cát Bà của Hải Phòng là một điểm đến đầy hấp dẫn đối với khách du lịch. Du lịch coi Vịnh Lan Hạ như là ‘thiên đường bị bỏ quên’ ở Việt Nam.

⛵️⛵️ Khám phá vịnh Lan Hạ cùng du thuyền Calypso cruises

📲 Chi tiết hành trình: https://calypsocruises.vn/

Hoàng Quỳnh – Phương Miu