Những đặc sản nổi tiếng của Cát Bà

Ẩm thực tại đảo Cát Bà nổi tiếng với những món ăn đậm chất vùng biển, tươi, ngon, mà khi thưởng thức rồi, sẽ để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi thực khách.

 Đầu tiên phải kể đến là món tu hài

Nổi danh là một trong những hải sản quý hiếm, dinh dưỡng cao và hương vị đặc biệt. Hiện tu hài có thể xuất hiện ở nhiều vùng, miền của địa phương nhưng nơi tốt nhất để thưởng thức tu hài là đảo Cát Bà, nơi có vùng biển thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của loài nhuyễn thể này.

Tu Hài đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà Tu Hài đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà

Tu hài có thể chế biến thành nhiều món ăn nướng, gỏi, nấu cháo… song ngon nhất vẫn là những con tu hài hấp giòn quyện với gian vị thơm nức.

 

Tiếp đến là sam biển

Sam thường sống thành từng cặp, trọng lượng sam cái chừng một ký, sam đực chỉ bằng một nửa. Lúc nào hai con đực và cái cũng bám chặt như hình với bóng trên mai con cái nên dân gian mới hình thành câu nói “yêu như sam”.

Khi bắt được sam, người ta thường bỏ sam đực bởi ít thịt, chỉ bắt sam cái. Các món ăn phổ biến từ sam là các món súp, gỏi, nướng, xào sả ớt, chua ngọt, miến, cháo sam… Chế biến các món sam luôn đi kèm với các gia vị cay, chua, nóng như riềng, sả, ớt, dấm; rau gia vị đặc trưng như lá lốt, hành, răm… Trong số các món chế biến từ sam, hấp dẫn nhất là món sam nướng, sam xào chua ngọt.

Sam biển - đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà Sam biển – đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà

Cá song

Cá song là loại cá dữ, ăn mồi động vật và cho giá trị dinh dưỡng cao. Từ cá song người ta chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng như: gỏi, cháo, lẩu, hấp, sốt, nướng… Ngoài cái ngon của món ăn, việc buông cần câu cá song trong đêm cũng thu hút khách du lịch.

Cá Song - đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà Cá Song – đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà

Tôm hùm

Tôm hùm hấp dẫn thực khách với khối lượng thịt chắc, dai, ngọt. Bạn có thể chế biến tôm hùm thành nhiều món nhưng đơn giản mà ngon là hấp bia hoặc nướng.

Tôm hùm- đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà Tôm hùm- đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà

Rắn biển

Rắn biển có thân nhỏ, thon dài 1-2m có vảy, dẹt phía sau như mái chèo. Đầu nhỏ phủ các phiến sừng, răng có nọc độc nằm ở hàm trên.

Rắn biển - đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà Rắn biển – đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà

Rắn bắt về bỏ phủ tạng, chỉ giữ lại mật và lớp mỡ. Rửa sạch máu ở mình rắn bằng cồn 90 độ C (không rửa bằng nước) rồi phơi hoặc sấy khô. Tiết rắn biển mới cắt được pha với rượu và chất thơm uống chữa nhiều máu, chóng mặt, đau lưng, nhức xương…

 

Bún tôm Cát Bà

Bún tôm ở Cát Bà lưu luyến du khách ở vị ngậy của nước dùng, vị thơm của tôm biển tươi, của chả cá, mùi hăng hăng không thể thiếu của vài miếng chả lá lốt. Nhưng đặc biệt hơn cả là hương vị của nước me chua thay thế hoàn toàn cho dấm và chanh. Món bún ăn kèm với một ít rau sống và thêm vào vài miếng ớt khi ăn.

Bún tôm ở Cát Bà lưu luyến du khách Bún tôm ở Cát Bà lưu luyến du khách

Bề bề rang muối

Bề bề rang muối - đặc sản Cát Bà Bề bề rang muối – đặc sản Cát Bà