Vịnh Bái Tử Long – cô thiếu nữ tinh khôi, đầy mê hoặc

Vịnh Bái Tử Long nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, gồm hàng trăm hòn đảo kích thước khác nhau, nhiều đảo lớn có dân sinh sống như: Vân Đồn, Quan Lạn, Bản Sen, Ngọc Vừng và các vùng ven biển Bến Do, Cửa Ông…. Người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng và lai tạo các giống thủy hải sản.

 

Vịnh Bái Tử Long – nhìn từ trên cao

Theo các sự tích kể lại về lịch sử hình thành vùng vịnh thì: “Khi xưa người dân nước Việt mới lập đã bị giặc ngoại xâm lấn. Ngọc Hoàng đã sai Rồng mẹ mang một đàn Rồng con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Khi những chiếc thuyền giặc từ ngoài biển tiến vào bờ, đàn Rồng đã phun vô số châu ngọc và thoắt biến thành muôn ngàn đảo đá trên biển, tạo nên bức tường thành vững chắc để chặn bước tiến của thuyền giặc. Đoàn thuyền giặc đang lao nhanh, bị chặn đột ngột đã đâm vào các đảo đá hoặc đâm vào nhau vỡ tan tành. Sau khi giặc tan, Rồng mẹ và Rồng con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến. Vị trí Rồng mẹ xuống là Hạ Long, Rồng con xuống là Bái Tử Long. Đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xóa là Long Vĩ (bán đảo Trà Cổ ngày nay) với bãi cát mịn và dài hơn chục cây số.”

Bãi biển Vân Đồn – vịnh Bái Tử Long

Vào năm 2006 Công ty du lịch sinh thái Gecko Travel (Anh) đã bình chọn Vịnh Bái Tử Long của Việt Nam lọt vào top 5 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất Đông Nam Á. Vịnh nổi tiếng không chỉ bởi các hòn đảo đá vôi có tuổi thọ lên tới hàng nghìn năm mà còn được biết đến bởi các hang động đẹp, bãi tắm trải dài, và khí hậu mát mẻ. Các hang động thường được du khách ghé thăm đó là: hang Đầu Gỗ, hang Thiên Cảnh Sơn, hang Sửng Sốt,… Tất cả đều có hệ thống nhũ đá tạo hình độc đáo, kỳ vĩ và mang đến nhiều liên tưởng. Các bãi biển tuyệt đẹp như: Bãi Con Cò, Bãi Biển Vân Đồn, Bãi Quan Lạn, Bãi Minh Châu, Biển Cô Tô… là những bãi tắm còn giữ nguyên dáng vẻ hoang sơ của tạo hóa nên được rất nhiều khách ưa thích tìm đến.

Du khách đắm mình trong một bãi tắm hoang sơ. Ảnh: IG @ajgutierrez

Du khách đến thăm vịnh có thể lựa chọn nhiều loại hình dịch vụ du lịch như: tham quan, khám phá, nghỉ dưỡng, tour mạo hiểm, chèo kayak, nghỉ đêm trên du thuyền,… và thỏa sức thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng của vùng vịnh: sá sùng, cá giò, cá song, tu hài, tôm, cua, ghẹ, cù kì (giống con ghẹ nhưng ngon hơn rất nhiều), hến, ốc nhảy, ốc hương, mực…

Món sá sùng xào rau – đặc sản vùng vịnh Bái Tử Long

Món tu hài nướng – đặc sản vùng vịnh Bái Tử Long

Du khách chèo thuyền Kayak khám phá vịnh

Thật khó để tìm ra địa điểm du lịch nào có thể đáp ứng dược nhu cầu đa dạng của khách du lịch như nơi đây – vùng vịnh Bài Tử Long – cô thiếu nữ tinh khôi, đầy mê hoặc.

Oriental Sails tổng hợp